0

Sideway là gì ? Những chiến thuật trade coin hiệu quả nhất khi sideway

Sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, thị trường sẽ đi vào giai đoạn Sideways, các nhà đầu tư “tạm nghỉ”. Khi đó, thị trường khá nhàm chán và khó kiếm tiền ở giai đoạn này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu Sideways qua các nội dung sau:

  • Sideways là gì?
  • Cách nhận biết Sideways
  • Chiến lược giao dịch khi Sideways

Sideways là gì?

Sideways (Xu hướng đi ngang) là trường hợp giá không có biến động rõ ràng hoặc đang khá bình ổn. Điều này cho thấy vị thế cân bằng giữa phe mua và phe bán (lực cung và cầu bằng nhau). 

Sideways thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, cho thấy thị trường đang “tạm nghỉ” để chuẩn bị cho đợt sóng tiếp theo, có thể là tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng trước đó.

sideways-trong-trade-coin
Sideways – Xu hướng đi ngang

Ở giai đoạn sideways, giá sẽ di chuyển quanh 2 vùng được tạo ra bởi đường kháng cự và hỗ trợ. Khi chạm hỗ trợ (đường nằm dưới) giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Ngược lại, khi chạm kháng cự (đường nằm trên) giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

duong-gia-trong-thi-truong-sideway
Giai đoạn sideways giá sẽ di chuyển quanh kháng cự hỗ trợ

Thông thường, giai đoạn sideways sẽ kết thúc khi giá vượt ra 2 đường kháng cự hỗ trợ để tạo đỉnh hoặc đáy mới.

03 cách nhận biết thị trường đang Sideways

Có rất nhiều cách nhận biết giai đoạn sideways, đôi khi bạn chỉ cần nhìn giá của một đồng coin/token không có sự biến động mạnh, có sự cân bằng là có thể xác định thị trường. 

Sideways thường là giai đoạn khá nhàm chán trên thị trường khi không có những biến động mạnh. Khác với Downtrend hay Uptrend, sideways chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn và giai đoạn sideways có thể diễn ra riêng lẻ theo từng Altcoin mà không có sự nhất quán. 

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn xác định giai đoạn sideways bằng số số chỉ báo kỹ thuật cơ bản:

  • Volume (khối lượng giao dịch): Volume là chỉ báo hàng đầu để xác định thị trường sideways. Khi thị trường bắt đầu đi ngang, các nhà đầu tư sẽ hạn chế giao dịch. Khi đó, số người tham gia vào thị trường sẽ giảm, khối lượng thấp và cân bằng giữa phe mua và phe bán.
khoi-luong-giao-dich-trong-thi-truong-sideways
Khối lượng là chỉ báo hàng đầu để xác định thị trường sideways
  • Kênh xu hướng: Giai đoạn sideways hình thành khi giá đi ngang. Trong đó, đỉnh sau bằng đỉnh trước và đáy sau bằng đáy trước. Và bạn có thể dùng 2 đường nằm ngang để nối các đỉnh và các đáy lại với nhau.
kenh-xu-huong-trong-trade-coin
Giai đoạn sideways hình thành khi giá đi ngang
  • Các đường trung bình động MA: Trong giai đoạn sideways, phần lớn các Đường MA sẽ đi ngang. Khi đó, giá sẽ có xu hướng cắt các đường này khá nhiều lần. Bạn có thể sử dụng bất kì đường trung bình nào để xác định xu hướng như: SMA, EMA, TEMA, WMA,…
duong-ma-trong-thi-truong-sideways
Giá cắt đường MA nhiều lần khi sideways

Chiến lược giao dịch khi Sideways

Khi thị trường sideways (đặc biệt là ở các các khung thời gian lớn – biên độ dao động nhỏ), bạn nên hạn chế hold coin. Vì sẽ chôn vốn khá lâu, khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội kiếm tiền tiềm năng. Lựa chọn hợp lý lúc nào là tradecoin – lướt sóng.

Vì ở giai đoạn sideways biên độ giao động khá thấp nên bạn có thể cân nhắc – sử dụng đòn bẩy nhằm làm tăng lợi nhuận kiếm được. 

Chiến lược giao dịch:

  • Buy gần hỗ trợ: Ở giai đoạn sideways giá có xu hướng đảo chiều khi di chuyển gần hỗ trợ. Bạn có thể đặt lệnh buy gần vùng này và đặt stoploss thấp hơn đường này một chút. Hoặc bạn có thể đặt target stoploss cố định theo tỉ lệ R:R = 1:3.
cach-trade-coin-khi-thi-truong-sideways
Buy khi giá nằm gần hỗ trợ
  • Sell gần kháng cự: Ở giai đoạn sideways giá có xu hướng đảo chiều khi di chuyển gần kháng cự. Bạn có thể đặt lệnh sell gần vùng này và đặt stoploss cao hơn đường này một chút. Hoặc bạn có thể đặt target stoploss cố định theo tỉ lệ R:R = 1:3.
duong-khang-cu-khi-sideways
Sell khi giá nằm gần kháng cự

Khi giá breakout đường kháng cự để tạo đỉnh mới, khả năng cao giai đoạn sideways đã kết thúc và chu kỳ uptrend sắp bắt đầu. Lúc này, bạn nên chuẩn bị sẵn stablecoin để có vị thế đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc kiếm tiền bằng thu nhập tự động như Staking/Saving với APY phần lớn sẽ cao hơn các ngân hàng truyền thống.

Tổng kết

Nhìn chung giai đoạn sideways sẽ khó kiếm tiền với các nhà đầu tư mới. Nhưng nếu bạn là trader lâu năm hoặc nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chắc hẳn bạn đã có cho mình chiến lược đầu tư hiệu quả để kiếm tiền. Như vậy, mình đã chia sẻ Sideways là gì & chiến lược giao dịch khi thị trường đi vào sideways. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Nguồn: MarginATM.com

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?