0

Mô hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đáy hiệu quả

Xuất hiện với tần suất tương đối thấp nhưng mô hình 3 đáy là mô hình đảo chiều có tỉ lệ chính xác tương đối cao. Tìm hiểu các bước giao dịch với mô hình 3 đáy.

3 đáy là một biến thể với các đặc điểm và tính chất gần giống với mô hình vai đầu vai ngược. Tuy xuất hiện với tần suất tương đối thấp nhưng 3 đáy là một trong những mô hình đảo chiều có tỉ lệ chính xác tương đối cao. Vậy 3 đáy là mô hình như thế nào? Cùng tìm hiểu về mô hình 3 đáy qua các nội dung sau:

 • Mô hình 3 đáy là gì?
 • Cấu tạo & ý nghĩa Mô hình 3 đáy
 • Cách xác định và giao dịch với mô hình 3 đáy
 • Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình ba đáy (Triple Bottom pattern) bao gồm 3 đáy liên tiếp có chiều cao và thời gian hình thành ở các đáy gần bằng nhau. Ở giữa 3 đáy này sẽ có 2 đỉnh nằm xem kẻ. Đường nằm ngang nối hai đỉnh của mô hình gọi là đường neckline – đây cũng là đường hỗ trợ quan trọng. Mô hình chỉ được hình thành khi có nến break đường neckline. 3 đáy là mô hình đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

Thế nào là mô hình 3 đáy tiêu chuẩn?

Một mô hình 3 đáy tiêu chuẩn cần phải có một số điều sau:

 • Mô hình ở giai đoạn điều chỉnh và xuất hiện sau một xu hướng giảm rõ ràng
 • 3 đáy của mô hình với chiều cao gần bằng nhau, không chênh lệch quá lớn.
 • Thời gian hình thành 3 đáy không được quá cách biệt.
 • Đường viền cổ (neckline) có thể là đường thẳng hoặc đường xiên.
 • Tỉ lệ chính xác của mô hình sẽ được nâng cao nếu nến phá vỡ neckline là nến bao trùm.
Mô hình 3 đáy (Triple Bottom pattern)

Ý nghĩa Mô hình 3 đáy

Mô hình ba đáy với đáy thứ 3 được xem là phần tiếp theo của mô hình hai đáy nên tín hiệu này sẽ mạnh hơn so với mô hình 2 đáy. Tuy vậy, mô hình 3 đáy thường hiếm khi xảy ra trên biểu đồ giá.

Trong xu hướng giảm ta có các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước đáy sau cũng thấp hơn đáy trước. Khi mô hình được hình thành:

 • Đáy thứ nhất được hình thành tương tự những đáy trước đó. Sau khi gặp hỗ trợ thì đảo chiều tăng nhẹ => đáy thứ nhất được hình thành.
 • Khi giá tiếp tục giảm trở lại và gặp hỗ trợ lần 2. Do không đủ lực để vượt qua nên nó tiếp tục tăng trở lại => đỉnh 2 hoàn thành. Đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có sự do dự. Đồng thời với một số trader biết về phân tích kĩ thuật nghi ngờ giá đảo chiều do hình thành mô hình 2 đáy.
 • Đáy thứ 3 được hình thành tương tự. Lúc này, các nhà đầu tư càng chắc chắn hơn cho tín hiệu tăng vì giá đã 3 lần không vượt qua đáy cũ. Khi giá tăng break neckline – kháng cự càng củng cố niềm tin giá sẽ tăng trở lại.

Cách xác định và vẽ Mô hình 3 đáy

ADX là một chỉ báo xác định xác định thị trường có xu hướng hay không vô cùng hiệu quả. Bạn có thể kết hợp chỉ báo này trong việc tìm kiếm mô hình 3 đáy.

Thông thường, mô hình xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh, xu hướng yếu dần (ADX < 20) hoặc một số trường hợp ít gặp có thể ở vùng 20 đến 50. Vì thế khi ADX tiến về vùng này bạn hãy bắt đầu xác định mô hình nhé!

Kết hợp chỉ báo ADX để xác định mô hình

Để vẽ Mô hình 3 đáy, bạn cần xác định 3 đáy này và vẽ đường Neckline bằng cách nối 2 đỉnh nằm giữa 3 đáy này lại với nhau.

3 bước giao dịch với mô hình 3 đáy

Bước 1: Xác định xu hướng trước đó của thị trường

Với mô hình 2 đáy, xu hướng hình thành trước mô hình phải là xu hướng giảm với các đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Bước 2: Vẽ mô hình 3 đỉnh

Mô hình thường xuất hiện khi xu hướng giảm yếu dần và chuyển sang trạng thái sideways (thị trường chững lại sau khi giảm mạnh). Để dễ dàng hơn, bạn nên kết hợp với một số chỉ bảo kĩ thuật khác để xác định mô hình. Sau đó, hãy vẽ đường neckline khi qua các 2 đỉnh xen kẽ của mô hình. Vì entry của bạn phụ thuộc vào đường neckline này nên bạn cần xem xét vẽ cẩn thận.

Bước 3: Xác định điểm vào lệnh, điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

 • Điểm vào lệnh (entry): Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi có nến break neckline. Bên cạnh đó, để an toàn hơn và hạn chế trường hợp phá vỡ giả. Bạn hãy chờ 2 3 thanh tiếp theo nằm trên vùng này mới vào lệnh hoặc đón ở vị trí retest dường này
 • Chốt lời (take profit): Theo đúng lý thuyết, khi mô hình hình thành giá sẽ tăng bằng với chiều cao của 3 đáy.
 • Dừng lỗ (stoploss): Bạn nên đặt điểm dừng lỗ khi giá giảm trở lại và đóng nến dưới Neckline.
Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

 • Mô hình 3 đáy báo hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Trước mô hình phải là xu hướng giảm mạnh. Trong trường hợp phía trước đang ở giai đoạn sideways thì mô hình này không chính xác.
 • 3 đáy của mô hình có chiều cao không quá chênh lệch thì tỉ lệ chính xác sẽ cao hơn.
 • Khoảng thời gian hình thành các đáy cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ chính xác của mô hình này.
 • Khối lượng giao dịch (volume) thường có xu hướng yếu dần trong giai đoạn hình thành mô hình và tăng lên khi giá Break đường Neckline.
 • Không phải tất cả trader khi học phân tích kĩ thuật đều tìm thấy các mô hình như nhau. Vì các mô hình này mang tính chủ quan.
 • Mô hình 3 đáy có thể xuất hiện ở tất cả các khung thời gian M5, H1, H4, D1,…
 • Mô hình đôi khi không theo đúng lý thuyết, mà có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau và tăng cao hơn các mức dự kiến.
 • Kết hợp với một vài chỉ báo kỹ thuật khác sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác của mô hình hơn.
Mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Tìm hiểu thêm: Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đỉnh hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về Mô hình 3 đáy là gì và cách giao dịch với Mô hình 3 đáy cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Mô hình 3 đỉnh cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?