0

Nến Bullish Engulfing là gì? Cách giao dịch với mô hình Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng) và Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm) là hai mô hình quen thuộc với rất nhiều trader vì mô hình này được xem là một trong những mô hình đảo  từ giảm sang tăng chiều mạnh mẽ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu mô hình nến Bullish Engulfing với các nội dung như:

 • Bullish Engulfing là gì?
 • Ý nghĩa mô hình Bullish Engulfing
 • Cách cài đặt mô hình nến Bullish Engulfing
 • Cách sử dụng mô hình Bullish Engulfing
 • Những lưu ý khi sử dụng.

Bullish Engulfing là gì?

Bullish Engulfing (mô hình nhấn chìm tăng) là mô hình nến đôi ngược nhau và thường được bắt gặp trong xu hướng giảm. Như vậy, mô hình này sẽ có các đặc điểm nhận biết như sau:

 • Xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm.
 • Là cặp 2 nến cho tín hiệu giá có thể tăng mạnh.
 • Mô hình này xuất hiện khi một cây nến giảm xuất hiện, nhưng ngay sau đó là một cây nến tăng rất lớn và “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến giảm phía trước.
 • Điều này cho thấy phe mua đã quyết định đẩy giá mạnh lên sau một giai đoạn giảm giá hoặc đi ngang (sideways).
Mô hình nến Bullish Engulfing

Ví dụ:

 • Ở một xu hướng giảm xuất hiện mô hình Bullish Engulfing => Đảo chiều từ giảm thành tăng.
Xu hướng giảm xuất hiện mô hình nến nhấn chìm tăng

Ý nghĩa mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (mô hình nhấn chìm tăng) thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm giá

Mô hình nhấn chìm tăng thể hiện sự mạnh mẽ và áp đảo hoàn toàn của phe mua. Cung cấp tín hiệu đảo chiều ở cuối xu hướng giảm một cách rõ ràng. Cây nến xanh sau cùng bao phủ và áp đảo những cây nến đỏ trước đó.

Cài đặt mô hình Bullish Engulfing trên TradingView

Nếu bạn đã hiểu được mô hình nến Bullish Engulfing là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt mô hình Bullish Engulfing trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt mô hình nến chìm tăng trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart!

Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài đặt mô hình Bullish Engulfing trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Bullish Engulfing“.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
Cài đặt mô hình Bullish Engulfing trên Tradingview

Như vậy bạn đã cài xong mô hình nến mô hình Bullish Engulfing. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Chart dưới đây sử dụng chỉ báo mô hình Bullish Engulfing với tín hiệu được thể hiện bằng nến màu vàng. Ở khung H1 bạn có thể thấy tín hiệu vùng này khá chuẩn.

Thông thường khi trade ở khung H1 bạn có thể cài take-profits ở mức từ 1 đến 3%. Nếu trade ở khung lớn hơn bạn có thể điều chỉnh take-profits ở mức cao hơn.

Chart sử dụng chỉ báo nến Bullish Engulfing

Có thể thấy nếu chỉ trade với mô hình Bullish Engulfing đã có tỉ lệ win khá cao (hơn 50%) thì việc hiểu rõ hơn cũng như kết hợp nhiều công cụ, chỉ báo khác sẽ giúp bạn có một chiến lược giao dịch hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing ở phần sau.

03 cách sử dụng mô hình nến Bullish Engulfing

Trong một số trường hợp khi kết hợp 2 nến trong mô hình Bullish Engulfing sẽ tạo thành Nến Hammer => Do đó, mô hình Bullish Engulfing sẽ có tính chất và cách giao dịch tương tự với nến Hammer.

Mô hình Bullish Engulfing = Nến Hammer
 • Ngay khi nến tăng của đóng cửa, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) trên đỉnh của mô hình nến và đặt stoploss thấp hơn bóng nến tăng một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không tăng khi mô hình xuất hiện.
Đặt lệnh Buy stop trên đỉnh của mô hình nến
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi nến đóng cửa và đặt stoploss thấp hơn bóng nến tăng một chút để phòng trường hợp bị quét.
Đặt lệnh Buy ngay khi Nến tăng đóng cửa 
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến tăng. Và đặt stoploss thấp hơn nến tăng một chút để phòng trường hợp bị quét. Cách này sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao nhất nhưng đôi khi sẽ có trường hợp không khớp lệnh vì giá tăng luôn mà không hồi lại.
Đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến tăng

05 lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Để sử dụng mô hình Bullish Engulfing một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Mô hình Bullish Engulfing nằm ở hỗ trợ sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh hơn.
 • Khối lượng giao dịch ở nến TĂNG phải lớn: Volume càng cao chứng tỏ phe mua vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Không sử dụng mô hình Bullish Engulfing khi thị trường sideways: tuyệt đối không được áp dụng mô hình này khi giá bắt đầu đi vào vùng sideways. Nó chỉ nên được áp dụng và giao dịch sau một xu hướng giảm.
 • Nên kết hợp mô hình Bullish Engulfing cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSIStoch,… Nếu Bullish Engulfing xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.
 • Có thể kết hợp với Mô hình nến đảo chiều: kết hợp mô hình hai đáy và mô hình Vai – Đầu – Vai đảo ngược. Khi xuất hiện Bullish Engulfing ở Vai phải của Mô hình nến Vai – Đầu – Vai đảo ngược, chúng ta sẽ cân nhắc vào lệnh ngay khi kết thúc nến nhấn chìm tăng.

Tìm hiểu thêm về Mô hình nến Nhật và cách đọc biểu đồ nến.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Bullish Engulfing là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Bullish Engulfing. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào quá trình đầu tư và giao dịch trên thị trường crypto.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình nhấn chìm tăng cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?