0

Nến Doji là gì? Cách giao dịch khi nến Doji xuất hiện 2022

Doji là một mô hình nến thông dụng và thường bắt gặp nhiều nhất trên các biểu đồ giá. Nến Doji giúp bạn hiểu rõ về tâm lý thị trường ở thời điểm đó và có những quyết định hợp lý. Vậy nến Doji là gì? Cùng tìm hiểu về nến Doji qua các nội dung sau:

 • Doji là gì?
 • Nến Doji báo hiệu điều gì?
 • 05 bước khi giao dịch với mô hình nến Doji
 • Cách kết hợp mô hình nến Doji với chỉ báo
 • Lưu ý khi giao dịch với nến Doji

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một mô hình nến Nhật có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Nó được biểu diễn qua phần thân rất ngắn, gần như không có và phần bóng nến dài. Trên biểu đồ giá, phần thân của nến Doji đôi khi chỉ là một đường nằm ngang khá mỏng có hình dạng gần giống như dấu cộng (+). 

Nến Doji cho thấy sự giằng co giữ phe bán và phe mua như chưa phân thắng bại. Trong phiên giao dịch giá có thể được đẩy lên cao hoặc xuống thấp, nhưng khi đóng cửa thì giá lại trở về vị trí ban đầu. Nếu nến Doji theo sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh thì khả năng đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp đảo chiều xu hướng.

Nến Doji cho thấy sự giằng co giữ phe bán và phe mua

Cài đặt nến Doji trên TradingView 

Nếu bạn đã hiểu được nến Doji là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt nến Doji trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt nến Doji trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart!

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt nến Doji trên TradingView. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài đặt nến Doji trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Doji“.

Hiện trên Tradingview có nhiều chỉ báo có tích hợp nến Doji, bạn hãy chọn ra một vài chỉ báo và tiến hành kiểm tra chiến lược xem chỉ báo nào phù hợp nhất nhé!

Cài đặt  nến Doji trên Tradingview

Như vậy bạn đã cài xong mô hình nến Doji. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Phân loại và ý nghĩa nến Doji

Các loại nến Doji

Nến Doji có 5 loại chính:

 • Nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star)
 • Nến Doji chân dài (legged Doji)
 • Nến Doji chuồn chuồn (Dargonfly Doji)
 • Nến Doji bia mộ (Graveston Doji)
 • Nến Doji 4 giá (Four Price Doji)

Trong đó:

Nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star)

Nến Doji tiêu chuẩn là mô hình nến không mang tín hiệu giao dịch cụ thể. Để phân tích giá, các trader cần phải xem xét thêm nhiều tín hiệu khác nữa. Nến Doji tiêu chuẩn có thể cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường ở thời điểm nhất định. Sau nến Doji tiêu chuẩn có thể là tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng.

Nến Doji chân dài (Legged Doji)

Nến Doji chân dài là mô hình nến có giá đóng cửa là mở cửa gần nhau và nó phần bóng nến rất dài thể hiện trong phiên giao dịch đó phe mua và phe bán đấu tranh kịch liệt để chiếm ưu thế. Nhưng kết quả là bất phân thắng bại. Vì thế nó cho thấy sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.

Sự do dự này có thể báo hiệu xu hướng đang yếu đi, thị trường do dự. Nến Doji chân dài báo hiệu một sự đảo chiều giá có thể xảy ra nếu nó xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm giá hoặc xuất hiện ở những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Trong một số trường hợp Nến Doji chân dài còn báo hiệu tiếp diễn xu hướng hiện tại kèm theo giai đoạn sideways ngắn hạn.

Nến Doji chuồn chuồn (Dargonfly Doji)

Nến Doji chuồn chuồn là mô hình nến có phần thân ngắn hoặc gần như không có nằm ở trên và phần bóng nến thường rất dài nằm ở phía dưới. Đây là nến thể hiện sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Thường xuất hiện tại vị trí đáy của một xu hướng giảm giá.

Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện sau một loạt các nến giảm, khi Doji xuất hiện, giá tiếp tục được đẩy xuống thấp. Nhưng ở vị trí này hình thành phe mua cố gắng áp đảo kéo giá lên. Kết quả là phe mua thắng khi giá đóng cửa nằm gần giá mở cửa. Tuy vậy, nến Doji chuồn chuồn không thể sử dụng là yếu tố tiên quyết giúp bạn vào lệnh mà cần kết hợp với nhiều yếu tố khác.

Nến Doji bia mộ (Graveston Doji)

Nến Doji bia mộ là mô hình nến có phần thân ngắn hoặc gần như không có nằm ở dưới và phần bóng nến thường rất dài nằm ở phía trên. Đây là nến có hình dạng ngược với Doji chuồn chuồn thể hiện sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Thường xuất hiện tại vị trí đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Nến Doji bia mộ xuất hiện sau một loạt các nến tăng, khi Doji xuất hiện, giá tiếp tục được đẩy lên cao. Nhưng ở vị trí này hình thành phe bán cố gắng áp đảo đẩy giá xuống. Và kết quả là phe bán thắng khi giá đóng cửa nằm gần giá mở cửa. Tuy vậy, nến Doji bia mộ không thể sử dụng là yếu tố tiên quyết giúp bạn vào lệnh mà cần kết hợp với nhiều yếu tố khác.

Nến Doji 4 giá (Four Price Doji)

Nến Doji 4 giá là nến Nhật đặc biệt khi không có bóng nến, giá đóng cửa mà mở cửa gần nhau. Đây là nến không mang tín hiệu, thể hiện giai đoạn thị trường yên ắng, không có sự tham gia của cả phe bán và phe mua. Tâm lý của các nhà giao dịch ở thời điểm này khá chè chừng khi chưa có hành động mua hoặc bán.

05 bước khi giao dịch với nến Doji

 • Bước 1: Xác định vị trí nến Doji.
 • Bước 2: Xác định xu hướng thị trường.
 • Bước 3: Kết hợp với một hay hai chỉ báo khác nhau để xác định Doji đang cho tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều xu hướngTốt nhất là dùng thêm chỉ báo xác định xu hướng và chỉ báo xác định động lượng.
 • Bước 4: Xác nhận xu hướng. Hãy chờ thêm 1 đến 3 cây nến tiếp theo để xác nhận xu hướng.
 • Bước 5: Vào lệnh Buy/Sell theo xu hướng.
Nến Doji tiếp diễn xu hướng
Nến Doji đảo chiều xu hướng

Cách kết hợp nến Doji với các chỉ báo

Như bạn đã biết, nến Doji thể hiện sự do dự của thị trường vì thế nếu chỉ sử dụng nến Doji bạn không thể có một chiến lược giao dịch có tỷ lệ chính xác cao. Vì thế, kết hợp với các yếu tố khác sẽ giúp bạn tăng xác suất đúng lên rất nhiều. 

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn 2 phương pháp kết hợp Nến Doji với hỗ trợ kháng cự và chỉ báo động lượng – cụ thể là RSI.

Tín hiệu Buy

 • Ở xu hướng tăng khi nến Doji xuất hiện nằm lơ lửng. Tại vị trí đó nếu không có bất kì vùng kháng cự nào đang cản trở giá. Đồng thời chỉ báo RSi chưa tiến vào vùng quá mua, chưa xuất hiện tín hiệu phân kì đảo chiều. Bạn có thể xem xét đặt lệnh buy sau cây nến Doji đó.

Trong trường hợp dưới đây là một tín hiệu buy đẹp. Nến Doji xuất hiện trên một xu hướng tăng đồng thời chỉ báo RSI đang nằm trên ngưỡng 50 – chưa có tín hiệu phân kỳ đảo chiều giảm giá.

Buy khi Doji xuất hiện trên một xu hướng tăng chưa có phân kì
 • Ở xu hướng giảm nến Doji xuất hiện khi nó hồi về hỗ trợ, đồng thời chỉ báo RSI tiến vào vùng quá bán hoặc có tín hiệu phân kì đảo chiều. Bạn có thể đặt lệnh Buy khi nến Doji hình thành.

Trường hợp dưới đây là tín hiệu nến Doji đảo chiều xu hướng. Khi giá hồi về hỗ trợ (đây là vùng hỗ trợ cứng khi giá hồi về 2 lần trước mà chưa phá được). Chỉ báo RSI có tín hiệu phân kì đảo chiều ở 2 đáy.

Sell khi nến Doji hồi về hỗ trợ

Tín hiệu Sell

 • Ở xu hướng giảm khi nến Doji xuất hiện nằm lơ lửng. Tại vị trí đó nếu không có bất kì vùng hỗ trợ nào đang cản giá. Đồng thời chỉ báo RSI chưa tiến vào vùng quá bán, chưa xuất hiện tín hiệu phân kì đảo chiều.  Bạn có thể xem xét đặt lệnh Sell sau cây nến Doji đó.
 • Ở xu hướng tăng nến Doji xuất hiện khi nó hồi về kháng cự, đồng thời chỉ báo RSI tiến vào vùng quá mua hoặc có tín hiệu phân kì đảo chiều. Bạn có thể đặt lệnh Sell khi nến Doji hình thành.

Lưu ý khi giao dịch với nến Doji

Tuyệt đối không dùng mô hình nến Doji riêng lẻ để giao dịch. Nến Doji không cung cấp đầy đủ thông tin thị trường, xác suất xảy ra giữa tiếp diễn và đảo chiều là bằng nhau – tức là 50%. Phải theo dõi chặt chẽ các biến động và chờ tín hiệu xác nhận khác trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Tìm hiểu thêm Chỉ số RSI là gì? 06 Cách sử dụng RSI hiệu quả khi giao dịch.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Doji là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với nến Doji Tops.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về nến Doji cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?