0

Downtrend là gì? Cách kiếm tiền trong mùa downtrend

Với những bạn đã tham gia vào crypto trong thời gian dài chắc hẳn còn nhớ cú sập giá  vào năm 2017 toàn thị trường khiến hầu hết các Altcoin sập từ 50 đến hơn 90%. Quá trình đó được gọi là Downtrend – chu kì giảm giá của thị trường. Sau đây cùng tìm hiểu về Downtrend qua các nội dung sau:

 • Downtrend là gì?
 • Cách nhận biết Downtrend
 • 05 cách kiếm tiền trong mùa downtrend
 • Những điều cần lưu ý khi thị trường Downtrend

Downtrend là gì?

Downtrend (xu hướng giảm giá) là quá trình giá của các tài sản trên thị trường các có xu hướng giảm được thể hiện qua biểu đồ giá. Trong đó các đáy mới hình thành bắt buộc phải thấp hơn các đáy cũ, đỉnh mới phải thấp hơn đỉnh cũ. Điều này cho thấy phe bán trên thị trường nhiều hơn phe mua.

Trên thực tế trong 10 năm qua, thị trường crypto đã trải qua rất nhiều đợt giảm giá mạnh mà bất ngờ khiến các nhà đầu tư không kịp trở tay. Chắc Altcoin chia 5 chia 10 là điều bình thường. Thậm chí BTC – đồng coin lớn nhất tính theo vốn hoá thị trường đã từng chia 2 chỉ trong một ngày. Xu hướng giảm giá kết thúc khi giá không tiếp tục tạo đáy mới, lực bán yếu dần. 

Downtrend có thời gian không cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Căn cứ vào lịch sử giá, nhiều người nhận định rằng cứ 4 năm thị trường Crypto lại downtrend 1 lần. Downtrend có thể diễn ra trong vài tháng hoặc 1 đến 2 năm.

xu-huong-giam-gia-trong-trade-coin
Downtrend (xu hướng giảm giá)

Cách nhận biết Downtrend

Có rất nhiều cách nhận biết thị trường Downtrend, đôi khi bạn chỉ cần nhìn giá của một đồng coin/token liên tục mất giá trị là có thể xác định thị trường đang ở xu hướng giảm giá. 

 • Vốn hóa của thị trường: Chu kỳ downtrend được xác định khi vốn hoá thị trường giảm mạnh. Những nhà đầu tư liên tiếp rút vốn ra khỏi thị trường.
 • Dòng tiền mới vào thị trường: Thông thường các nhà đầu tư có xu hướng DCA – trung bình vốn hoặc mua thêm vào các tài sản mới để có cho mình vị thế tốt khi giá điều chỉnh. Downtrend xảy ra là khi giá liên tiếp mạnh nhưng lại không có dòng tiền mới đổ vào thị trường. 
 • Tâm lý chung của thị trường: Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến giá. Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.
 • Tin tức của thị trường: Khi thị trường có tin tức tốt, giá của một đồng coin khả năng cao sẽ tăng. Và khi có tin xấu giá cũng sẽ giảm tương tự. Downtrend là giai đoạn dù thị trường liên tiếp ra tin tốt thì giá vẫn tiếp tục giảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao ở giai đoạn downtrend, các dự án gọi vốn và list sàn ít hơn hẳn giai đoạn Uptrend.
 • Phân tích kỹ thuật

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo khác nhau hỗ trợ việc khác định xu hướng giảm giá. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn 03 cách xác định Downtrend đơn giản và có độ tin cậy cao. 

Trendline (đường xu hướng): Giai đoạn Downtrend là khi giá hình thành một đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau. Trong đó, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Để hiểu rõ hơn về đường xu hướng, cũng như làm thế nào để vẽ một đường xu hướng chính xác. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

downtrend-trong-trade-coin

Các đường trung bình động MA: Trong xu hướng giảm, phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường MA. Đường MA dốc xuống có nghĩa là giá đang đi xuống cho thấy thị trường đang trong một xu hướng giảm.

Bạn có thể sử dụng bất kì đường trung bình nào để xác định xu hướng như: SMA, EMA, TEMA, WMA,… 

duong-ma-doc-xuong-trong-trade-coin
Đường MA dốc xuống cho thấy giá đang đi xuống

RSI: Trong giai đoạn Downtrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.

duong-rsi-va-trade-coin
Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50

Lưu ý quan trọng khi thị trường Downtrend

Như mình đã trình bày ở trên, chu kỳ Downtrend trên thị trường có thể vài tháng cho đến vài năm, các Coin/token có thể chia 5 chia 10 trong khoảng thời gian này. Sau đây là một số điều các bạn cần lưu ý khi thị trường downtrend:

 • Giữ vững tâm lý: Trước khi tham gia thị trường, bạn hãy tìm hiểu rõ và xác định được đây là kênh đầu tư có rủi ro. Vì thế nên chuẩn bị sẵn tâm lý với các tình huống xấu. Đầu tư tài chính là quá trình lâu dài, và cần tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu. Hãy tận dụng thời gian này trao dồi nên kiến thức và cải thiện khả năng đầu tư của mình.
 • Quản lý vốn hiệu quả: Quản lý vốn là một trong những kĩ năng rất cần thiết trong đầu tư tài chính giúp tiền có thể nằm thật lâu trong ví mình. Bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư, trader vì không có kỹ năng quản lý vốn khiến tài khoản bị chia rất nhiều khi thị trường downtrend. Và khi thị trường dần phục hồi thì không có tiền để DCA.
 • Có chiến lược giao dịch trong Downtrend: Thị trường Uptrend có thể giúp chúng ta kiếm tiền nhiều và dễ dàng chỉ với việc mua và hold coin. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, bạn không thể áp dụng chiến lược này trong thị trường Downtrend. Trong Downtrend, để kím được tiền không phải là việc dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức, kĩ năng và chiến lược giao dịch tốt.

05 cách kiếm tiền trong mùa Downtrend

Margin/Futures (Short Selling)

Với những bạn đã tham gia thị trường được một khoảng thời gian chắc hẳn không xa lạ gì với phương pháp trade Margin/Futures. Cụ thể hơn ở giai đoạn này là Short Selling – bán khống.

Bán khống là một chiến lược giao dịch được thực hiện khi bạn cho rằng một đồng coin có dấu hiệu giảm mạnh, bán trước mua sau. Điều này ngược lại với việc bạn mua một đồng coin và hy vọng giá của nó tăng lên.

Lấy ví dụ thực tế cho trường hợp này: Giá Bitcoin hiện là $45,000 và bạn cho rằng Bitcoin sẽ giảm xuống còn $30,000. Vì thế, bạn vay tiền của sàn và thực hiện bán khống Bitcoin ở giá $45,000. Sau đó, khi Bitcoin xuống còn $30,000 bạn sẽ mua lại 1 Bitcoin và kiếm lợi nhuận từ khoản chênh lệch này.

Margin/Futures cho phép cho phép trader sử dụng đòn bẩy cao vì thế rủi ro sẽ khá cao dễ dẫn đến cháy tài khoản. Điều này đòi hỏi trader phải có kiến thức và ít nhiều biết về phân tích kỹ thuật.

Staking/Saving

Staking hay Saving gọi chung là kiếm tiền bằng thu nhập tự động. Đây là hình thức tương tự như gởi tiền vào ngân hàng. Với crypto thì khoản lợi nhuận bạn kiếm được (APY) sẽ cao hơn các ngân hàng truyền thống. 

Tuy vậy, hình thức này cũng tồn tại nhiều rủi ro khi thị trường biến động mạnh sẽ gây ra tình trạng trượt giá. Thứ hai là tài sản có thể bị lạm phát nếu như đồng coin được mint thêm sẽ gây là tình trạng lạm phát. 

Vì thế, bạn nên mua coin ở những giai đoạn tích luỹ (sau khi thị trường giảm mạnh). Sau đó, bạn mang số coin này đi staking để nhận lãi suất. Đến mua downtrend, giá tăng, bạn sẽ nhận được lãi kép từ tài sản này.

staking-la-gi

Airdrop/Retrotractive

Trong thị trường downtrend, chắc chắn các dự án sẽ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực làm việc (vì coin liên tục giảm). Vì thế, đây là giai đoạn thanh lọc thị trường, giúp ta xác định được đâu là dự án builder, scamer. 

Trong giai đoạn này, sẽ có những đợt airdrop từ các dự án tốt. Trong những đợt downtrend này, chúng ta nên làm airdrop, vì sẽ giảm được tính cạnh tranh khi nhiều người rời bỏ thị trường. Khi dự án trả token về ví, bạn nên hold và chờ mùa uptrend.

Điều lưu ý là bạn nên làm các kèo không tốn phí hoặc tốn rất ít. Hạn chế tham gia các dự án phải đầu tư quá nhiều tiền

Trade Spot USDT/VNĐ

Với những bạn có số vốn lớn (>$10,000) có thể áp dụng cách này. Thông thường tỉ giá 1 USDT = 23,500 VNĐ.

Khi thị trường điều chỉnh mạnh, thường tỉ giá này ở các sàn P2P sẽ tăng lên 23,700 VNĐ thậm chí là $24,000. Khi đó bạn có thể bán đi và chờ thị trường ổn định lại thì mua lại => Tăng số lượng USDT.

Mua vào – DCA sau khi BTC dump 

Thông thường khi BTC dump mạnh từ 20 đến 40% sẽ là giai đoạn tích luỹ. Khi đó, sẽ có khá nhiều Altcoin tăng trở lại. Bạn có thể chia vốn ra để lướt sóng ở giai đoạn này. Khi bạn có lợi nhuận từ 20 đến 30% từ những Altcoin này, hãy chốt là tìm cơ hội khác.

Tổng kết

Như vậy, mình đã chia sẻ Downtrend là gì? 05 cách kiếm tiền trong mùa downtrend. Trong downtrend, bạn nên học thêm các kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích lỹ thuật, cách quản lý vốn khi đầu tư. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Nguồn: MarginATM.com

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?