0

Inverted Hammer (Nến Búa Ngược) là gì? Cách giao dịch với mô hình Inverted Hammer

Có rất nhiều trader, nhà đầu tư chỉ dùng mỗi phương pháp tìm kiếm nến Inverted Hammer để giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nến búa ngược Inverted Hammer là gì và phương pháp giao dịch với nến Inverted Hammer hiệu quả nhé!

Nến Búa Ngược (Inverted Hammer) là gì?

Nến Inverted Hammer (hay còn gọi là nến búa ngược) là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở dưới và phần bóng dài gấp 2 – 3 lần thân nến ở trên. Xu hướng trước đó xảy ra mô hình Inverted Hammer phải là một xu hướng giảm. Mô hình nến búa ngược thể hiện giá bị đội mua kéo giá lên cao, nhưng sau đó không thể duy trì được lâu mà bị đội bán đẩy giá xuống lại. Đây là nến đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

Cấu tạo nến Inverted Hammer (Nến búa ngược)

Ví dụ 1: Ở một xu hướng giảm xuất hiện nến Inverted Hammer GIẢM (đen) => Đảo chiều từ giảm thành tăng.

Xuất hiện nến Inverted Hammer GIẢM (đen)

Ví dụ 2: Ở một xu hướng giảm xuất hiện nến Inverted Hammer TĂNG (Cam) => Đảo chiều từ giảm thành tăng.

Xuất hiện nến Inverted Hammer TĂNG (Cam)

Qua 2 ví dụ trên có thể thấy nến Inverted Hammer (Búa ngược) tăng hay giảm đều có tín hiệu đảo chiều từ khá sớm, đôi khi giúp bạn mua ngay đáy và giá tăng một đoạn mới break đường xu hướng => tối ưu lợi nhuận.

Ý nghĩa nến Inverted Hammer

Nến Inverted Hammer thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm giá. Sự xuất hiện của loại nến này thể hiện thị trường đã bắt đầu thăm dò mức giá phía trên và có mong muốn tăng giá tiềm ẩn.

Thời gian đầu, trong một xu hướng giảm khi phe bán bán tại giá mở cửa của phiên giao dịch và giá đột ngột tăng mạnh sẽ gây sốc cho phe bán và khiến họ vào vị thế thua lỗ. Giá càng tăng, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực mua vào. Điều này cho thấy sự đảo chiều xu hướng có khả năng xảy ra rất lớn.

Nến Inverted Hammer nên được nhận diện rõ ràng và phát huy được hết tác dụng chỉ khi nó xuất hiện sau tối thiểu là 3 cây nến giảm (hoặc sau một xu hướng giảm dài hạn). Giá đóng cửa của các cây nến giảm này sẽ liên tục thấp hơn giá đóng của các cây nến ở liền trước đó.

Cài đặt mô hình nến Inverted Hammer trên Tradingview

Nếu bạn đã hiểu được mô hình nến Inverted Hammer là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt mô hình nến Inverted Hammer trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt mô hình nến Inverted Hammer trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart!

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt nến búa ngược trên TradingView. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài đặt mô hình nến Inverted Hammer trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

  • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
  • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Inverted“.
  • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
Cài đặt mô hình nến búa ngược trên Tradingview 

Như vậy bạn đã cài xong mô hình nến Inverted Hammer. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Chart sử dụng chỉ báo Inverted Hammer-Bullish

Có thể thấy nếu chỉ trade với Inverted Hammer đã có tỉ lệ win khá cao. Tuy nhiên nhược điểm của chỉ báo này là tín hiệu xuất hiện khá ít và  chỉ báo không nhận diện được nến. Vì vậy bạn cần luyện tập nhìn chart nhiều hơn để nhanh nhạy trong việc tự nhìn ra các tín hiệu mà không cần đến chỉ báo.

03 cách sử dụng mô hình nến Inverted Hammer

Từ ví dụ trên bạn có thể thấy khi xuất hiện nến Inverted Hammer giá sẽ đảo chiều và gần như cho tín hiệu buy rất gần đáy. Sau đây, cùng điểm qua 3 cách giao dịch với mô hình nến Inverted Hammer nhé!

  • Ngay khi nến Inverted Hammer đóng lại, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) trên đỉnh của mô hình nến (cao hơn bóng nến một chút). Đặt Stoploss thấp hơn thân nến một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không tăng khi mô hình xuất hiện.
Nến Inverted Hammer đóng lại → Đặt lệnh Buy
  • Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi Inverted Hammer đóng nến, và đặt stoploss thấp hơn thân nến Inverted Hammer một chút (hoặc đáy thấp nhất của sóng giảm trước đó) để phòng trường hợp bị quét.
Đặt lệnh Buy ngay khi Inverted Hammer đóng nến
  • Bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy Stop) ở mức giá bằng nửa nến Inverted Hammer. Và đặt stoploss thấp hơn thân nến Inverted Hammer một chút để phòng trường hợp bị quét.
Đặt lệnh Buy (Buy Stop) ở mức giá bằng nửa nến Inverted Hammer

04 lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Búa Ngược

Để sử dụng nến Inverted Hammer một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Nến Inverted Hammer tăng sẽ có tỉ lệ đúng cao hơn Inverted Hammer giảm: Nến Inverted Hammer cho thấy sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán. Và khi nến Inverted Hammer được hình thành nếu là nến tăng (cam) sẽ củng cố thêm niềm tin là phe mua đã chiến thắng. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nến Inverted Hammer là nến giảm (đen) và giá vẫn đảo chiều giảm thành tăng.
  • Khối lượng giao dịch ở nến Inverted Hammer càng cao càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ số lượng Trader tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
  • Nến Inverted Hammer xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ sẽ có xác suất thắng cao hơn: Nếu mô hình nến Hammer xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ (hỗ trợ tĩnh, Band dưới Bollinger BandTrendline,…) thì mô hình nến Hammer càng đáng tin cậy, và thường có mục tiêu giá chạy rất xa.
  • Nên kết hợp nến Inverted Hammer cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSIStoch,… Nếu Inverted Hammer xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Tìm hiểu thêm: Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến búa Hammer hiệu quả

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Búa ngược – Inverted Hammer là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Inverted Hammer.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình nến Inverted Hammer cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?