0

Price Action là gì? Tổng quan về Price Action cho người mới

Rất nhiều trader biết đến bộ môn phân tích kĩ thuật thông qua các chỉ báo (indicator). Các trader thường dự đoán giá thông qua các indicator này. Với Price action thì việc phân tích hướng di chuyển của giá đơn giản hơn nhiều. Vì trên biểu đồ khá đơn giản chỉ bao gồm nến nhật. Vậy Price action là gì? Cùng tìm hiểu về Price action qua các nội dung sau:

 • Price action là gì?
 • Đặc điểm của price action
 • Ưu nhược điểm của price action
 • Công cụ để phân tích price action
 • Các mẫu hình price action
 • Làm thế nào để giao dịch với price action & Chiến lược price action.

Price action là gì?

Price action tạm dịch là hành động giá là phương pháp phân tích, nhận định xu hướng của giá thông qua biểu đồ Nến Nhật theo thời gian. Là phương pháp phân tích và giao dịch tuy đơn giản nhưng Price action lại vô cùng hiểu quả khi bạn không những xác định được xu hướng của thị trường và còn đọc được tâm lý của các nhà giao dịch thông qua biểu đồ. Đặc biệt, phương pháp này hiệu quả hơn đối với thị trường tính thanh khoản và độ biến động cao (nhiều nhà giao dịch tham gia mua bán).

Đặc điểm của price action

Price action là phân tích hành vi của các nhà giao dịch tham gia vào thị trường. Trong thị trường sẽ tồn tại phe mua và phe bán, bạn cần phải tìm được phe nào đang kiểm soát thị trường, từ đó xác định hướng đi của giá, độ biến động của thị trường.

Trong phân tích kỹ thuật, lịch sử sẽ có xu hướng lặp lại. Nhiệm vụ của bạn là xem xét hành vi giá hiện tại và so sánh với quá khứ. Các mô hình và nến có hành động giá tương tự và có xu hướng phản ứng tương tự trong quá khứ. 

Ưu nhược điểm của price action

Ưu điểm

 • Đơn giản

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của Price action là tính đơn giản. Bạn chỉ cần phân tích với nến mà không phải thêm bất kì thông tin hay chỉ báo kỹ thuật nào khác.

Phương pháp Price action sử dụng đơn giản hơn Indicator
 • Không tốn nhiều chi phí

Đối với những bạn sử dụng chỉ báo để phân tích biểu đồ. Nếu các bạn sử dụng trên 3 chỉ báo thì cần phải nâng cấp tài khoản và tốn chi phí. Đối với Price action bạn có thể phân tích giá trên bất kì biểu đồ nào, ở bất kì sàn giao dịch nào (nhưng lưu ý nên chọn những cặp giao dịch có thanh khoản cao nhé!).

 • Giúp trader nâng cao khả năng tư duy

Thông thường các trader giao dịch theo chỉ báo sẽ vận dụng một cách máy móc các tín hiệu có sẵn để giao dịch.

Với Price action để phân tích bạn cần xác định xu hướng, kháng cự hỗ trợ, mô hình,… rất nhiều yếu tố. Trader cần phải vận dụng sự am hiểu về thị trường và kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận định để đưa ra kết luận. Từ đó sẽ kích thích và nâng cao khả năng tư duy.

Nhược điểm:

Đừng thần thánh hoá Price action vì sẽ không có phương pháp nào hoàn hảo 100%. Đối với Price action cũng có một số khuyết điểm nhất định. Mà dễ nhìn thấy nhất là:

 • Price action mang tính chủ quan

Bạn có thể nhận thấy trên các sàn giao dịch tỉ lệ long/short thường được duy trì ở mức cân bằng. Nếu cùng đưa một biểu đồ cho 10 nhà phân tích theo phương pháp này chắc hẳn bạn sẽ có 10 nhận định khác nhau. 

Vậy nên, phân tích đối với góc nhìn của từng người luôn khác nhau. Sẽ không có đúng hoặc sai mà trader có winrate cao sẽ là người chiến thắng thị trường. 

 • Mất nhiều thời gian tập luyện

Khác với các chỉ báo kĩ thuật có sẵn các dấu hiệu mua/bán, với Price action bạn phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian thực hành, luyện tập để tăng độ nhạy với thị trường.

Lời khuyên dành cho những bạn mới bắt đầu với Price action là hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện tập và tìm cho mình chiến lược giao dịch hiểu quả, bắt đầu với số vốn nhỏ. 

 • Xác suất rủi ro là vấn đề không thể tránh

Tất cả phân tích của bạn đều chỉ là dự đoán, có thể đúng cũng có thể sai. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các mập có thể thao túng thị trường hoặc giá sẽ bị chia phối bởi các tin tức quan trọng trên thị trường khiến giá đi lệch xu hướng ban đầu.

Công cụ để phân tích price action

Như mình đã trình bày ở trên, Price action là phương pháp phân tích hành vi giá. Vì thế, nến Nhật là công cụ phân tích quan trọng của phương pháp price action. 

Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đều có biểu đồ nến Nhật nên bạn có thể phân tích trực tiếp trên các biểu đồ này. Nhược điểm của các sàn này là không thể lưu bản vẽ của bạn. Để thuận tiện hơn trong việc phân tích các bạn nên tạo tài khoản và sử dụng TradingView – bộ công cụ hỗ trợ giúp các trader áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả. 

Xem thêm: Đọc hiểu biểu đồ nến Nhật chỉ với 5 phút.

Các mẫu hình price action

Có 3 mẫu hình Price action quan trọng mà bạn cần phải nắm:

Mô hình nến Inside Bar

Là mô hình bao gồm 2 nến gồm inside bar và 1 nến trước đó, thường được gọi là “mother bar”. Nến inside phải nằm hoàn toàn bên trong high và low của mother bar.

Mô hình nến Inside Bar

Mô hình này thường được dùng để giao dịch breakout trong 1 thị trường có xu hướng rõ ràng nhưng nó cũng được hiểu là 1 tín hiệu đảo chiều nếu mô hình xuất hiện tại kháng cự hỗ trợ quan trọng.

Mô hình nến Pin Bar

Mô hình Pin Bar bao gồm 1 nến đơn biểu hiện sự từ chối giá và đảo chiều xu hướng trên thị trường. Nến cho tín hiệu mạnh nhất trong thị trường có xu hướng rõ ràng (tăng hoặc giảm giá) và xuất hiện ở vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng.

Mô hình nến Pin Bar

Mô hình Fakey

Mô hình Fakey cho thấy  sự phá vỡ không thành công (false breakout) của mô hình Inside bar. Bạn có thể hiểu đơn giản mô hình Inside bar bị phá vỡ nhưng quay đầu và nến đóng bên trong thân của Mother bar hoặc Inside bar thì đó là mẫu hình fakey.

Qua đó, thị trường có vẻ đang phá vỡ theo 1 hướng nhưng sau đó quay đầu và di chuyển theo hướng ngược lại.

Làm thế nào để giao dịch với price action?

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng để thành thạo với phương pháp này bạn cần phải đầu tư một khoảng thời gian tương đối dài cho việc tập luyện. Bạn cần hiểu rõ bản chất của thị trường, cách xác định xu hướng, hỗ trợ kháng cự, mô hình giá,…

Chiến lược Price Action

Chiến lược giao dịch với Price action bạn cần thực theo các bước sau:

 • Xác định xu hướng chính của thị trường

Thị trường có 3 xu hướng chính: tăng giá (uptrend), giảm giá (downtrend) và đi ngang (sideways). 

Bạn phải xác định đúng xu hướng của thị trường. Nếu xác định xu hướng sai khả năng cao thị trường sẽ không đi theo hướng bạn đã phân tích.

 • Xác định hỗ trợ kháng cự

Hãy xác định các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng gần nhất ở vùng giá đó. Lưu ý khi vẽ kháng cự hỗ trợ bạn cũng cần quan sát thật kĩ nến. Một đường hỗ trợ kháng cự cứng cần khi qua các đỉnh (đáy) là đi qua nến bao trùm (nến cường lực).

 • Áp dụng một số mô hình nến phổ biến

Price Action có 3 loại mẫu hình phổ biến là Pin Bar, Fakey và Inside Bar.

 • Áp dụng một số mô hình giá (nếu có)

Thông thường, các mô hình giá sẽ xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh của thị trường. Sau một xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh. Ưu điểm của mô hình giá sẽ cho chúng ta các vùng entry, target, stoploss rõ ràng.

Tổng kết

Price Action là một trong những phương pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao cho các trader sử dụng thành thạo. Ngoài mang lại lợi nhuận cho trader từ các lệnh win, Price Action còn giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, phán đoán nhanh nhạy hơn và một trí nhớ tốt.

Như vậy mình đã chia sẻ về Price Action là gì? Những điều cần biết trước khi giao dịch với PA. Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Price Action cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

Nguồn: Marginatm.com

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?