0

Fibonacci là gì ? Cách áp dụng fibonacci hiệu quả trong trade coin

Trong phân tích kỹ thuật trading thì không thể không nhắc đến Fibonacci. Hãy cùng tìm hiểu về dãy Fibonacci với các nội dung:

 • Dãy Fibonacci là gì?
 • Công cụ Fibonacci trên Tradingview
 • Một số loại Fibonacci bạn nên biết
 • Cách sử dụng Fibonacci và một số lưu ý

Fibonacci là gì?

Dãy Fibonacci là một dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai số 0 và 1. Các con số sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó. Dãy Fibonacci: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89,…

Một số tỷ lệ Fibonacci chính có thể được lấy như sau:

 • 0.618 được lấy bằng cách chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số khác đứng ngay sau nó. Ví dụ: 8 chia cho 13 hoặc 55 chia cho 89.
 • 0.382 được lấy bằng cách chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số cách số đó 1 vị trí về bên phải. Ví dụ: 34 chia cho 89 hoặc 55 chia cho 144.
 • 1.618 (tỷ lệ vàng) được lấy bằng cách chia bất kỳ số nào trong dãy Fibonacci cho số đứng liền trước nó. Ví dụ: 89 chia cho 55, 144 chia cho 89.

Trong phân tích kỹ thuật, thông thường các trader sử dụng fibonacci để vẽ các đường kháng cự hỗ trợ, tìm điểm ra vào lệnh cũng như vị trí chốt lời, cắt lỗ.

Fibonacci là công cụ sử dụng tốt nhất khi thị trường đang có xu hướng mạnh, nhưng tuyệt đối không sử dụng Fibonacci khi thị trường sideways (đi ngang).

Công cụ Fibonacci trên Tradingview

Fibonacci là công cụ có sẵn trên Tradingview. Để dùng fibonacci khá đơn giản, bạn nhìn thanh công cụ bên trái chọn biểu tượng thứ 4 từ trên đếm xuống (bước 1) và click vào một trong 2 công cụ như hình ở bước 2.

fibonacci-trong-trade-coin
Công cụ Fibonacci trên Tradingview

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng công cụ Fibonacci trực tiếp trên một số sàn giao dịch hiện nay. Vì đa số các sàn này đều hỗ trợ Tradingview. 

Sau khi vào Binance, bạn chỉ cần click vào chữ “Tradingview” để chuyển về Tradingview và sử dụng Fibonacci.

ve-fibonacci-tren-san-binance
Click vào Tradingview để chuyển về Tradingview và sử dụng Fibonacci

Một số loại Fibonacci thường dùng 

Hiện trên Tradingview hỗ trợ hơn 10 công cụ Fibonacci khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn 2 công cụ phổ biến được nhiều trader sử dụng nhất đó là: 

 • Fibonacci thoái lui.
 • Fibonacci mở rộng.

Ngoài ra còn một số dạng Fibonacci khác như: Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci dạng cung, Fibonacci dạng quạt,…

cac-loai-fibonacci-trong-trade-coin
Các loại Fibonacci

Cách sử dụng Fibonacci để xác định điểm vào lệnh 

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci để giúp bạn có thể xác định điểm vào lệnh chính xác nhất, từ đó tối ưu được lợi nhuận trong quá trình Trading của bạn.

Fibonacci thoái lui 

Khi bạn xác định được một xu hướng tăng, bạn không thể cứ nhảy vào mua bất chấp giá nào mà cần phải chờ những thời điểm giá giảm điều chỉnh.

Fibonacci thoái lui là công cụ được sử dụng để xác định các vùng giá, khu vực đảo chiều tiềm năng trong xu hướng điều chỉnh. Như vậy bạn có thể mua được ở mức giá tốt nhất và tối ưu lợi nhuận.

Các mức Fibonacci thoái lui mặc định là 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, trong đó 2 mức 0.5 & 0.618 được xem là 2 vùng hỗ trợ mạnh nhất bạn có thể đón.

 • Với xu hướng tăng: Kéo thước đo từ Đáy (điểm thấp nhất) đến Đỉnh (điểm cao nhất) của xu hướng.
 • Với xu hướng giảm: Kéo thước đo từ Đỉnh (điểm cao nhất) xuống Đáy (điểm thấp nhất) của đoạn xu hướng.
cac-muc-fibo-trong-trade-coin
Các mức Fibo khi sóng tăng và sóng giảm

Sau một sóng tăng mạnh, giá sẽ có xu hướng giảm nhẹ để điều chỉnh. Fibonacci thoái lui là công cụ giúp bạn dự đoán được vùng giá mà nó hồi về.

xac-dinh-entry-trong-trade-coin
Xác định điểm bắt đầu và đỉnh 1 của sóng tăng để đo vùng giá hồi về

Để đo được vùng giá hồi về, bạn cần xác định điểm bắt đầu và đỉnh 1 của sóng tăng đó.

Sau khi xác định xong, dùng dãy Fibonacci thoái lui đặt vào 2 điểm này, chúng ta sẽ có các mức fibo sau. Như ở ví dụ dưới đây, giá đã phản ứng khá tốt với mức fibo 0.618 khi liên tục đóng nến trên vùng này.

phan-ung-cua-gia-tai-fibo
Giá phản ứng khá tốt với mức fibo 0.618

Fibonacci mở rộng 

Fibonacci mở rộng là công cụ thường được dùng để tìm điểm chốt lời khi bạn đã vào lệnh bằng Fibonacci thoái lui hoặc một công cụ nào khác.

Trong cùng một xu hướng:

 • Fibonacci thoái lui sẽ dùng để tìm điểm đảo chiều của xu hướng điều chỉnh.
 • Fibonacci mở rộng sẽ dùng để tìm điểm chốt lời của giá khi xu hướng chính quay trở lại.

Khi giá chạm vào các vùng của Fibonacci mở rộng sẽ có xu hướng hồi nhẹ hoặc đảo chiều.

Các mức mặc định của Fibonacci mở rộng là: 0; 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618. Trong đó có 3 mức được các trader quan tâm nhiều nhất là 0.78611.618.

Để an toàn, bạn có thể lựa chọn chốt ở mức đầu tiên. Vì đa phần giá sẽ có phản ứng với đường này đầu tiên (chạm giá sẽ hồi nhẹ). Sau khi chốt lời rồi bạn bắt đầu xem xét có nên mua lại không (chờ xuất hiện các tín hiệu buy hoặc khi giá break hẳn qua mức fibo này).

Đối với các bạn đánh dài hơn, hoặc mạo hiểm có thể giữ lệnh chờ đến các mức fibo cao hơn. Bên cạnh đó để giảm rủi ro bạn đó thể xem xét thêm các tín hiệu phân kì hoặc mô hình nến đảo chiều để chốt lệnh.

Fibonacci mở rộng được sử dụng sau khi giá xuất hiện đỉnh số 1 và đã hồi ở đáy số 2 => dự đoán giá sẽ tăng và tạo đỉnh mới.

Khi sử dụng Fibonacci mở rộng, bạn cần tìm 2 sóng giá:

 • Sóng đầu tiên là sóng 1 đại diện cho biến động giá theo xu hướng chính.
 • Sóng thứ hai là sóng 2 đại diện cho sự điều chỉnh của biến động của sóng 1.
cong-cu-mo-rong-fibo-trong-trade-coin
Công cụ mở rộng Fibonacci

Công cụ mở rộng Fibonacci được sử dụng để tìm vị trí của sóng thứ ba (Đỉnh 3). Để dùng loại Fibo này, bạn cần tìm 3 điểm là điểm bắt đầu sóng 1, đỉnh 1 và đáy 2.

Dùng dãy Fibonacci mở rộng đặt vào 3 điểm: bắt đầu sóng 1, đỉnh 1 và đáy 2. Bạn sẽ có đỉnh 3 có thể ở một trong 3 mức Fibo 0,786 (hoặc 0.618) và 1.0, sẽ có trường hợp sóng mạnh (thị trường pump) lên tới 1,618.

phan-ung-cua-gia-tai-fibo-2
Giá sẽ hồi nhẹ trước khi tiếp tục tăng

Trong trường hợp này giá đã chạm fibo 1.618. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy khi giá chạm đến 2 vùng fibo còn lại đều có sự phản ứng ở 2 đường này – sẽ hồi nhẹ trước khi tiếp tục tăng.

Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn dùng 3 điểm cao nhất và thấp nhất trên biểu đồ giá để đặt fibo, nhưng theo mình điều này chưa chính xác trong mọi trường hợp.

Trước hết, bạn hãy xác định 3 điểm và vẽ fibo một cách tương đối, sau đó quan sát kỹ các vùng giá trước đó xem nó có phản ứng tốt với đường fibo này không. Nếu sau khi vẽ, bạn thấy các vùng giá trước không xem đường fibo này là đường hỗ trợ – kháng cự mạnh thì tốt nhất bạn nên vẽ lại đường khác.

Lưu ý khi sử dụng dãy Fibonacci

Hãy thực hành thường xuyên 

Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh và đáy để vẽ Fibonacci cũng không phải đơn giản, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, quan điểm phân tích khác nhau. Đó là lý do tại sao không bao giờ có trường hợp các trader có thể phân tích giống nhau hoàn toàn.

Do vậy, không có cách nào khác là bạn phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci để có thể sử dụng một cách thành thạo và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Một mẹo nhỏ để các bạn có thể luyện tập công cụ này trên Tradingview là bạn hãy lùi thời gian về quá khứ và tắt nến để luyện tập thêm.

 • Để lùi về quá khứ bạn hãy click vào ô vuông ở dưới thanh thời gian, tiếp theo chọn thời gian bạn muốn lùi về. Sau đó bấm vào ô “Đến“.
chon-thoi-gian-tren-tradingview
Chọn thời gian để lùi về quá khứ

Sau khi đã lùi về quá khứ, bạn nhìn thanh công cụ trên cùng và click vào hình 2 mũi tên (bước 1) và đưa thanh ngang (màu xanh) đến vị trí cây nến bạn muốn tắt. Vậy là hoàn thành.

chon-thoi-gian-tren-tradingview
Các bước xem lại quá khứ

Như vậy, mình đã lùi thời gian và tắt nến thành công (23/06/2020). Sau khi tắt nến, Tradingview sẽ hiện ra một thanh điều chỉnh như hình dưới đây. Trong đó:

 1. Để điều chỉnh tắt nến đến khoảng thời gian bạn muốn.
 2. Bấm cho nến chạy tự động (ở chế độ này, bạn có thể điều chỉnh tốc độ nến nhanh hay chậm ở thanh màu xanh kế bên).
 3. Cho nến chạy từng cây.

Bạn có thể bắt đầu phân tích và dự đoán giá trong tương lai. Sau khi phân tích xong hãy bắt đầu cho giá chạy và kiểm tra lại xem mình phân tích chính xác chưa. Nếu chưa chính xác, bạn có thể dùng nút đầu tiên để tắt lại phần nến mình đã cho chạy để phân tích lại.

du-doan-gia-trong-tuong-lai
Phân tích và dự đoán giá trong tương lai

Ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ có kết quả liền và biết được mình sai ở đâu, từ đó sửa chữa cũng như rút kinh nghiệm. Luyện tập nhiều giúp bạn nhạy bén với thị trường hơn và hạn chế mắc sai lầm. Đây là một chức năng rất hữu ích của Tradingview. Nếu bạn là người mới bắt đầu học phân tích kỹ thuật thì không nên bỏ qua.

Kết hợp chuỗi Fibonacci với chỉ báo, công cụ khác

Dãy Fibonacci là một trong các công cụ hữu dụng nhất với các trader. Tuy nhiên, do phương pháp này là việc khó xác định chính xác điểm vẽ fibo. Vì có đến 3 điểm cần phải xác định, bạn chỉ cần vẽ sai 1 trong 3 điểm này chắc chắn các vùng giá trên fibo sẽ bị lệch đáng kể.

Vậy nên để Fibonacci phát huy hết công dụng của nó, bạn bắt buộc phải kết hợp với các yếu tố khác và không nên sử dụng riêng lẻ.

Bạn có thể xem xét và thử kết hợp với 1 trong 3 gợi ý dưới đây:

Lời kết

Như vậy, mình đã giới thiệu với bạn về công cụ đắc lực trong phân tích kỹ thuật là dãy Fibonacci và hướng dẫn cách sử dụng 2 loại Fibo phổ biến là: Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng. Bên cạnh đó, mình cũng đưa ra một số lưu ý cần biết khi dùng Fibonacci để phân tích và tối ưu kết quả giao dịch.

Xem hướng dẫn dãy Fibonacci được thực chiến cụ thể qua video sau:

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu xem dãy Fibonacci là gì cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nguồn: MarginATM.com

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?