0

Nến Pin Bar là gì? Cách nhận biết và giao dịch với mô hình Pin Bar

Pin Bar là tín hiệu đảo chiều mà các nhà phân tích theo trường phái Price Action rất hay sử dụng vì tính chất đơn giản cũng như tỉ lệ chính xác cao. Cùng tìm hiểu về nến Pin Bar qua các nội dung sau:

 • Nến Pin Bar là gì?
 • Phân loại nến Pin bar
 • Ý nghĩa nến Pin Bar
 • Cài đặt nến Pin Bar trên Tradingview
 • Cách giao dịch hiệu quả với nến Pin bar
 • Kinh nghiệm khi sử dụng nến Pin Bar

Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar là nến Nhật có phần bóng nến dài gấp 2 đến 3 lần thân nến – đây là cây nến Nhật có hình dáng tương đối đặc biệt. Bóng nến dài thể hiện sự từ chối giá (tăng hoặc giảm) từ thị trường. Trong phương pháp Price Action, Pin Bar là một trong những mô hình nến đảo chiều cực mạnh được hầu hết các trader tin tưởng và sử dụng phổ biến. Nến Pin Bar đúng trong hầu hết các thị trường từ Crypto đến chứng khoán và cả Forex.

Pin Bar là nến có phần bóng nến dài gấp 2 đến 3 lần thân nến

Một nến Pin Bar chuẩn là:

 • Bóng nến hay râu nến càng dài càng tốt, tỷ lệ đẹp là tầm 2/3 tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Thân nến nhỏ và không quá lớn, tỷ lệ đẹp là tầm 1/3 tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Phần mũi nến của Pin Bar không có hoặc có độ dài không đáng kể.

Phân loại và ý nghĩa nến Pin Bar

Nến Pin Bar có 2 loại:

 • Nến Pin Bar đảo chiều tăng giá (Bullish Pin Bar)
 • Nến Pin Bar đảo chiều giảm giá (Bearish Pin Bar)

Trong đó:

Bullish Pin Bar 

Bullish Pin Bar là nến đảo chiều tăng giá có phần thân nhỏ ở trên và phần bóng nến ở dưới có độ dài gấp 2 đến 3 lần thân nến.

Sau một xu hướng giảm mạnh, nến Bullish Pin Bar xuất hiện cho xuất sự từ chối giảm giá. Khi phe bán cố dìm giá xuống thì được phe mua đẩy giá lên trở lại tạo thành bóng nến dài. Thông thường nến Bullish Pin Bar xuất hiện ở các vùng hỗ trợ sẽ tăng tỉ lệ chính xác hơn.

Nến đảo chiều tăng giá (Bullish Pin Bar)

Bearish Pin Bar

Bearish Pin Bar là nến đảo chiều giảm giá có phần thân nhỏ ở dưới và phần bóng nến ở trên có độ dài gấp 2 đến 3 lần thân nến.

Sau một xu hướng tăng mạnh, nến Bearish Pin Bar xuất hiện cho thấy sự từ chối tăng giá. Khi phe mua cố đẩy giá lên thì phe bán lại dìm giá lên trở xuống lại tạo thành bóng nến dài. Thông thường nến Bearish Pin Bar xuất hiện ở các vùng kháng cự sẽ tăng tỉ lệ chính xác hơn.

Nến đảo chiều giảm giá (Bullish Pin Bar)

Cài đặt nến Pin Bar trên Tradingview

Nếu bạn đã hiểu được nến Pin Bar là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt nến Pin Bar trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt nến Pin Bar trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart!

Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài đặt nến Pin Bar trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Pin Bar“.

Trên Tradingview hiện có khá nhiều chỉ báo giúp bạn phát hiện nến Pin Bar. Vì thế bạn có thể lựa chọn một vài chỉ báo để kiểm tra độ chính xác nhé. Một mẹo khi lựa chọn chỉ báo là hãy thử các chỉ báo có lượt like cao.

Cài đặt nến Pin Bar trên Tradingview

Như vậy bạn đã cài xong nến Pin Bar. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

03 cách giao dịch với nến Pin Bar

Buy với nến Pin Bar tăng

 • Ngay khi nến Pin Bar đóng cửa, hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) trên đỉnh của nến Pin Bar, và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Pin Bar một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không tăng khi mô hình xuất hiện.
Nến Pin Bar đóng cửa, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) 
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi nến Pin Bar đóng nến, và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Pin Bar một chút để phòng trường hợp bị quét.
Đặt lệnh Buy ngay khi Pin Bar đóng nến
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến Pin Bar. Và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Pin Bar một chút để phòng trường hợp bị quét. Cách này sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao nhất nhưng đôi khi sẽ có trường hợp không khớp lệnh vì giá tăng luôn mà không hồi lại
Đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến Pin Bar

Sell với nến Pin Bar giảm

 • Ngay khi Pin Bar đóng nến, bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell stop) tại vị trí thấp hơn thân nến một chút, và đặt stoploss cách đỉnh của nến Pin Bar một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không giảm khi mô hình xuất hiện.
Sell tại vị trí thấp hơn thân nến một chút
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell ngay khi Pin Bar đóng nến, và đặt stoploss cao hơn bóng nến Pin Bar một chút (hoặc đỉnh cao nhất của sóng tăng trước đó) để phòng trường hợp bị quét.
Sell ngay khi Pin Bar đóng nến
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell Limit) ở mức giá bằng nửa nến Pin Bar. Và đặt stoploss cao hơn bóng nến Pin Bar một chút để phòng trường hợp bị quét.
Sell Limit ở mức giá bằng nửa nến Pin Bar

Kinh nghiệm khi sử dụng nến Pin Bar

Để sử dụng nến Pin Bar một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Trade thuận xu hướng, hạn chế Trade ngược Trend: Khi bạn đã xác định được xu hướng chính của giá là tăng thì hạn chế Trade ngược xu hướng cho dù Pin Bar giảm có đẹp cỡ nào.
 • Vị trí của Pin Bar quan trọng hơn cấu trúc của nó: Một Pin Bar tăng dù không đẹp nhưng xuất hiện ở một xu hướng tăng thì vẫn có khả năng thắng cao hơn một Pin Bar giảm với tỷ lệ đẹp nhưng xuất hiện ở lưng chừng giữa một xu hướng tăng.
 • Khối lượng giao dịch ở nến Pin Bar càng cao càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ số lượng Trader tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Nến Pin Bar xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ có xác suất thắng cao hơn: Nếu nến Pin Bar xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ hay kháng cự thì nến Pin Bar càng đáng tin cậy, và thường có mục tiêu giá chạy rất xa.
 • Nên kết hợp nến Pin Bar cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSIStoch,… Nếu Pin Bar xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về Nến Pin Bar là gì và cách giao dịch với nến Pin Bar cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Nến Pin Bar cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?