0

Parabolic Sar là gì? Cách ứng dụng Parabolic Sar trong trade coin

Để xác định hướng đi của giá khi thị trường liên tục thay đổi thì cần đến những chỉ báo. Chỉ báo Parobolic Sar là một trong những chỉ báo được nhiều người ứng dụng và sử dụng nó. Vậy Parabolic Sar là gì? Trong Trading Parabolic Sar có những ứng dụng gì? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Parabolic Sar là gì?

Chỉ báo Parabolic SAR (Parabolic Stop And Reverse) là chỉ báo trễ được sử dụng để xác định hướng đi của giá, cũng như cảnh báo khi hướng giá thay đổi. Đúng như trên gọi của nó, Parabolic Stop And Reverse nghĩa là dừng lại và đảo chiều theo hình parabol. 

Chỉ báo Parabolic SAR được phát triển bởi Welles Wilder – tác giả của một số chỉ báo phổ biến như RSI (Relative Strength Index), ATR (Average True Range), ADX (Average Directional Index),…

Chỉ báo Parabolic SAR là một dải dấu chấm được đặt ở trên hoặc dưới các giá. Khi các dấu chấm bên dưới giá được coi là tín hiệu tăng. Ngược lại, dấu chấm nằm trên giá thể hiện giá đang trong xu hướng giảm. Khi các chấm thay đổi vị trí so với giá, nó cho thấy hướng giá có thể sắp thay đổi trong tương lai. 

Ví dụ: Nếu các dấu chấm đang ở trên giá, khi chúng chuyển xuống nằm dưới giá, nó có thể báo hiệu giá sắp tăng cao hơn.

Cài đặt Parabolic Sar trên Tradingview và Binance

Để cài chỉ báo Parabolic Sar trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart! Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt chỉ báo Parabolic Sar trên Tradingview và sàn giao dịch Binance.

Tradingview

Như mình đã nói, bạn cần biết về TradingView và đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “SAR“.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
mo-chi-bao-parabolic-sar-tren-tradingview
Cài chỉ báo Parabolic Sar

Như vậy bạn đã cài xong chỉ báo Parabolic Sar. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Sàn giao dịch Binance

Hiện nay, Binance được xem là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới. Cách đăng ký tài khoản trên Binance khá phức tạp và đòi hỏi xác minh danh danh tính nhiều bước. Do đó bạn cần xem hướng dẫn cách đăng ký tài khoản chi tiết tại đây.

Sau khi đăng nhập và vào chart của Binance, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng gần khung thời gian có hiện lên chữ “Chỉ báo kỹ thuật“.
 • Thông thường Binance sẽ dùng chỉ báo MA & VOL là 2 chỉ báo mặc định. Nên bạn chỉ cần click vào để xóa đi.
 • Sau đó click vào chữ SAR để cài đặt chỉ báo SAR cho chart.
bat-parabolic-sar-tren-binance
Sàn giao dịch Binance

Bên cạnh đó, nếu không xài quen bạn đó thể click vào chữ “Tradingview” bên góc phải để chuyển hẳn về Tradingview nhé!

Cấu tạo của chỉ báo Parabolic Sar

cau-tao-chi-bao-parabolic-sar
Cấu tạo của chỉ báo Parabolic Sar

Parabolic Sar là một chỉ báo trên giá, gồm các dấu chấm màu xanh đi kèm với giá có công thức tính là:

PSAR n + 1 = PSAR n + AF x (EP – PSAR n)

Trong đó:

 • PSAR n + 1 là giá trị PSAR tiếp theo, SAR n là giá trị PSAR hiện tại.
 • AF (Acceleration Factor) là chỉ số gia tốc trong công thức.
 • EP (Extreme Price) là điểm cực trị của một xu hướng. EP là giá cao nhất trong xu hướng tăng và là giá thấp nhất trong xu hướng giảm.

Ví dụ: Ở xu hướng tăng, EP tính ở vị trí mũi tên (cam) sẽ được lấy giá cao nhất trong xu hướng tăng đó – ở đây là 15 thanh đến điểm bắt đầu của SAR là $34,935.

bat-parabolic-song-tang
Xu hướng tăng

Theo mặc định ban đầu, PSAR sẽ tính toán theo thông số của AF là 0.02.

Để điều chỉnh các thông số này cũng như màu sắc bạn cần làm theo 3 bước sau:

 • Bạn có thể thay đổi các thông số của chỉ báo này bằng cách click vào biểu tượng Cài đặt (logo bánh xe) ở bước 1.
 • Điều chỉnh thay đổi các thông số đầu vào ở bước 2.
 • Bạn có thể thay đổi màu sắc, độ đậm nhạt của chỉ báo ở bước 3.
dieu-chinh-thong-so-chi-bao-parabolic-sar
Các bước điều chỉnh thông số

Hệ số tăng tốc càng nhỏ, nó sẽ càng theo sát giá và cho tín hiệu càng sớm nên tín hiệu nhiễu sẽ khá cao. Ngược lại, hệ số tăng tốc càng lớn, nó sẽ càng xa giá và cho tín hiệu trễ hơn nhờ đó giúp loại bỏ các tín hiệu nhiễu từ thị trường.

Wilder nhận thấy rằng giá trị mặc định là 0,020 hoạt động tốt nhất theo chiến lược đầu tư của ông. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng PSAR nằm trong khoảng từ 0,008 đến 0,021 sẽ hoạt động tốt – tuỳ theo chiến lược giao dịch của mỗi người. Ông khuyên không nên đặt mức tối đa cao hơn 0,22. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt thông số của riêng bạn bắt đầu thử nghiệm để tìm ra con số phù hợp với mình nhất.

Ứng dụng của Parabolic Sar

Chỉ báo Parabolic SAR có 3 công dụng chính:

 • Xác định vị trí thoát lệnh (chốt lỗ và chốt lời).
 • Xác định xu hướng.
 • Xác định điểm vào lệnh.

Trong đó:

Trong một xu hướng tăng, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía dưới biểu đồ giá.

ung-dung-parabolic-sar-trong-xu-huong-tang
Ứng dụng trong xu hướng tăng

Trong một xu hướng giảm, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía trên biểu giá.

ung-dung-parabolic-sar-trong-xu-huong-giam
Ứng dụng trong xu hướng giảm

Khi thị trường không có xu hướng (đi ngang) thì các dấu chấm và giá thường xuyên cắt nhau và cho tín hiệu nhiễu khá nhiều.

ung-dung-parabolic-sar
Khi thị trường không xu hướng

Dấu hiệu để nhận biết thị trường đang ở một xu hướng mạnh (tăng mạnh hoặc giảm mạnh) là khoảng cách giữa giá và dấu chấm càng mở rộng.

ung-dung-parabolic-sar-uptrend
Khi xu hướng thị trường tăng mạnh

03 cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả trong giao dịch 

Xác định vị trí thoát lệnh (chốt lỗ và chốt lời)

Trong một xu hướng tăng, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía dưới biểu đồ giá. Nếu bạn đang có lệnh Buy, hãy chốt lệnh khi thấy dấu chấm PSAR xuất hiện phía trên biểu đồ giá.

cach-chot-lenh-voi-parabolic-sar
Hãy chốt lệnh Buy khi dấu chấm PSAR xuất hiện

Ngược lại, trong một xu hướng giảm, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía trên biểu đồ giá. Nếu bạn đang có lệnh Sell, bạn sẽ muốn chốt lệnh khi thấy dấu chấm PSAR xuất hiện phía dưới biểu đồ giá.

chot-lenh-sell-voi-parabolic-sar
Vị trí chốt lệnh Sell khi dấu chấm PSAR xuất hiện

Xác định xu hướng

 • Trong một xu hướng tăng, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía dưới biểu đồ giá.
 • Trong một xu hướng giảm, các dấu chấm Parabolic SAR nằm phía trên biểu giá.
psar-bao-hieu-xu-huong-giam
PSAR báo hiệu xu hướng giảm

Ở tín hiệu này, đầu tiên bạn cần làm là vẽ đường xu hướng để xác định chính xác xu hướng của thị trường và chỉ báo PSAR chỉ là công cụ hỗ trợ thêm. Bên không nên chỉ sử dụng PSAR vì trong giai đoạn sideways PSAR sẽ bị nhiễu khá nhiều.

Đặt Trailing Stop để theo các con sóng dài

Parabolic SAR là một Indicator đi theo giá và có thể được coi là một indicator theo xu hướng. Một khi xu hướng giảm yếu đi và có xu hướng đảo chiều thì các điểm SAR sẽ đi theo sau như 1 cái Trailing stop.

Các dấu chấm trailing stop này cứ tiếp tục bám theo giá cho tới khi xu hướng đảo chiều. Nói cách khác Parabolic SAR không bao giờ giảm đi trong 1 xu hướng tăng và sẽ làm tăng lợi nhuận của bạn khi xu hướng tiếp tục.

Phương pháp này bạn cần phải theo dõi biểu đồ thường xuyên để nâng các vị trí stoploss theo PSAR để tối ưu lợi nhuận và phòng trường hợp thị trường đảo chiều mạnh. Khuyết điểm của phương pháp này là mất thời gian và bị bẫy khá nhiều khi thị trường điều chỉnh.

trailing-stop-voi-song-dai
Đặt Trailing Stop để theo các con sóng dài

Ưu và nhược điểm của Parabolic SAR

Ưu điểm của Parabolic SAR

PSAR là một chỉ báo nhanh do vậy sẽ cho tính hiệu sớm và nhạy hơn các đường trung bình MA cũng như cho bạn điểm dừng lỗ chốt lời để tối ưu được lợi nhuận hơn.

Parabolic SAR rất dễ sử dụng, cơ bản là giá nằm trên các điểm SAR chúng ta có xu hướng tăng, giá nằm dưới các điểm SAR thì giá có xu hướng giảm.

Đây là một Indicator thích hợp cho những bạn muốn xác định xu hướng của giá một cách đơn giản. Đặc biệt Indicator này cực kỳ hữu ích trong một thị trường có xu hướng rõ ràng.

Kỹ thuật nâng stoploss theo các điểm SAR để xác định các mức giá để ngăn thua lỗ, các điểm stoploss di chuyển cùng với xu hướng thị trường. Kỹ thuật như vậy thường được gọi là Trailing Stop ăn các con sóng dài.

Về cơ bản, PSAR cho chúng ta có vùng giá an toàn để chốt dần các khoản lợi nhuận để tránh tình trạng để lỗ ngược khi xu hướng đảo chiều.

Nhược điểm của Parabolic SAR

Khi thị trường sideways PSAR cho tín hiệu nhiễu khá nhiều. Vậy nên đây là chỉ báo chỉ nên sử dụng trong giai đoạn thị trường có xu hướng rõ ràng.

trailing-stop-voi-sideways
Ví dụ khi thị trường sideways

Như trong ví dụ trên đây, bạn có thể thấy PSAR bị lỗi khá nhiễu, hầu như giao dịch ở các vị trí trên không đem lại bất kì khoản lợi nhuận nào.

04 lưu ý khi sử dụng Parabolic SAR

 • Ứng dụng mạnh nhất của Indicator này là dùng để Trailing Top.
 • Nên kết hợp với các Indicator khác để tìm điểm vào lệnh đẹp hơn, bạn có thể dùm một số chỉ báo động lượng như RSI hoặc MACD.
 • Nên kết hợp với ADX vì PSAR dùng để xác định độ mạnh yếu của xu hướng.
 • Luôn giao dịch theo xu hướng chính từ thị trường. (Trong một xu hướng tăng, hạn chế đánh lệnh Sell dù PSAR cho tín hiệu).

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với các bạn tất cả kiến thức về Parabolic Sar là gì và cách sử dụng hiệu quả cũng như phương pháp giao dịch với chỉ báo này.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Parabolic Sar cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nguồn: MarginATM.com

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?