0

Nến Morning Star là gì? 3 Cách giao dịch với mô hình Morning Star

Mô hình Evening Star (Sao Hôm) và Morning Star (Sao Mai) là một trong những mô hình đảo chiều mạnh mẽ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu mô hình Morning Star (Sao Mai) với các nội dung như:

 • Morning Star là gì?
 • Ý nghĩa mô hình nến Morning Star
 • Cách cài đặt mô hình nến Morning Star
 • Cách sử dụng mô hình nến Morning Star
 • Những lưu ý khi sử dụng Morning Star

Morning Star là gì?

Nến Morning Star (Nến Sao Mai) là mô hình 3 nến xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy xu hướng giảm sắp kết khúc, báo hiệu đảo chiều tăng mạnh. Morning Star thường xuất hiện trong thị trường có xu hướng mạnh và là bộ 3 nến được khá nhiều trader sử dụng.

Đặc điểm mô hình nến Morning Star

Morning Star có các đặc điểm nhận biết như sau:

 • Xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm.
 • Là cặp 3 nến cho tín hiệu giá có thể tăng mạnh.
 • Nến 1 là nến giảm mạnh, thể hiện sự tiếp diễn xu hướng giảm mạnh trước đó.
 • Nến 2 là nến thân nhỏ, có thể là nến giảm, tăng hoặc Doji đều được. Trong một số trường hợp, nến 2 có thể tạo gap (khoảng trống) so với nến thứ nhất.
 • Nến 3 phải là một nến tăng mạnh, có giá mở cửa phải cao hơn giá thấp nhất của nến 2 và giá đóng cửa của nến 3 tối thiểu phải bằng 1/2 của nến 1.
Mô hình nến Morning Star (Morning Star Candlestick)

Ví dụ: Ở một xu hướng giảm xuất hiện mô hình Morning Star => Đảo chiều từ giảm thành tăng.

Xu hướng giảm xuất hiện mô hình Morning Star

Ý nghĩa mô hình nến Morning Star

Mô hình Morning Star thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm giá báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ giảm thành tăng.

Mô hình nến Morning Star thể hiện sự mạnh mẽ và áp đảo của phe mua ở nến 3 sau giai đoạn giằng co giữa phe mua và phe bán nhưng chưa phân thắng bại (ở nến 2). Cung cấp tín hiệu đảo chiều ở cuối xu hướng giảm một cách rõ ràng. 

Cài đặt mô hình Morning Star trên Tradingview

Nếu bạn đã hiểu được mô hình Morning Star là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt mô hình Morning Star trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt mô hình Morning Star trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart!

Chúng ta sẽ cài đặt trên Tradingview, bạn xem hướng dẫn về Tradingview. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài đặt mô hình Morning Star trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Morning“.
 • Bạn có thể chọn 1 trong 2 chỉ báo sau (hoặc xài cả 2 đều được).
Cài đặt mô hình Morning Star trên Tradingview

Bên cạnh đó, do Morning Star là một trong những mô hình nến có nhiều biến thể nhất vậy nên trong nhiều trường hợp các chỉ báo này sẽ bỏ sót khá nhiều tín hiệu. Vì vậy bạn nên tập nhìn nến hoặc dùng chỉ báo All Candlestick Patterns – đây là chỉ báo tích hợp nhiều mô hình nến trong một chỉ báo. Sẽ giúp bạn nhận diện các mô hình nến đảo chiều hay tiếp diễn tiềm năng. Để cài đặt bạn có thể thao tác như sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “ All Candlestick Patterns“.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
Cài đặt All Candlestick Patterns trên Tradingview

03 cách sử dụng mô hình nến Morning Star

Trong một số trường hợp khi kết hợp 3 nến trong mô hình Morning Star sẽ tạo thành Nến Hammer => Do đó, mô hình Morning Star sẽ có tính chất và cách giao dịch tương tự với nến Hammer.

Mô hình Morning Star = Nến Hammer
 • Ngay khi nến Morning Star hoàn thành, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) trên đỉnh của mô hình nến và đặt stoploss thấp hơn bóng nến giữa một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không tăng khi mô hình xuất hiện.
 Đặt lệnh Buy (Buy stop) khi Mô hình Morning Star hoàn thành
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi mô hình Morning Star hoàn thành và đặt stoploss thấp hơn bóng nến ở giữa một chút để phòng trường hợp bị quét.
Đặt lệnh Buy ngay khi Morning Star hoàn thành
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến tăng của mô hình. Và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Morning Star một chút để phòng trường hợp bị quét. Cách này sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao nhất nhưng đôi khi sẽ có trường hợp không khớp lệnh vì giá tăng luôn mà không hồi lại.
Đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến tăng

05 lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Morning Star

Để sử dụng mô hình Morning Star một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Mô hình Morning Star có nến giữa nằm ở hỗ trợ sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh hơn.
 • Khối lượng giao dịch ở nến Tăng phải lớn: Volume càng cao chứng tỏ phe mua vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Không sử dụng mô hình Morning Star khi thị trường sideways: tuyệt đối không được áp dụng mô hình này khi giá bắt đầu đi vào vùng sideways. Nó chỉ nên được áp dụng và giao dịch sau một xu hướng giảm.
 • Nên kết hợp mô hình nến Sao Mai cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSI, Stoch,… Nếu Evening Star xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.
 • Có thể kết hợp với Mô hình nến đảo chiều: kết hợp mô hình hai đỉnh và mô hình Vai – Đầu – Vai ngược. Khi xuất hiện Morning Star ở Vai phải của Mô hình Vai – Đầu – Vai ngược hoặc ở đỉnh thứ hai của mô hình 2 đáy, chúng ta sẽ cân nhắc vào lệnh ngay khi kết thúc nến Morning Star hoặc bạn có thể chờ giá break neckline để củng cố tín hiệu.

Tìm hiểu thêm về Mô hình nến Nhật và cách đọc biểu đồ nến.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Morning Star là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Morning Star. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào quá trình đầu tư và giao dịch trên thị trường crypto.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình Morning Star (Mô hình nến Sao Mai) cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu bạn có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?