0

Nến Bearish Engulfing là gì? 03 cách sử dụng mô hình Bearish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng) và Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm) là hai mô hình quen thuộc với rất nhiều trader vì mô hình này được xem là một trong những mô hình đảo từ giảm sang tăng chiều mạnh mẽ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu mô hình nến Bearish Engulfing với các nội dung như:

 • Bearish Engulfing là gì?
 • Ý nghĩa mô hình nến Bearish Engulfing
 • Cách cài đặt mô hình nến Bearish Engulfing
 • Cách sử dụng mô hình nến Bearish Engulfing
 • Những lưu ý khi sử dụng.

Bearish Engulfing là gì?

Bearish Engulfing (mô hình nhấn chìm giảm) là mô hình nến đôi ngược nhau và thường được bắt gặp trong xu hướng tăng. Như vậy, mô hình này sẽ có các đặc điểm nhận biết như sau:

 • Xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng.
 • Là cặp 2 nến cho tín hiệu giá có thể giảm mạnh.
 • Mô hình này xuất hiện khi một cây nến tăng xuất hiện, nhưng ngay sau đó là một cây nến giảm rất lớn và “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến tăng phía trước.
 • Điều này cho thấy phe bán đã quyết định đẩy giá mạnh xuống sau một giai đoạn tăng giá hoặc đi ngang (sideways).
Mô hình nến Bearish Engulfing

Ví dụ:

 • Ở một xu hướng tăng xuất hiện mô hình Bearish Engulfing => Đảo chiều từ tăng thành giảm.
Xu hướng tăng xuất hiện mô hình Bearish Engulfing

Ý nghĩa mô hình nến Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing mô hình nhấn chìm giảm thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng giá.

Mô hình nến nhấn chìm giảm thể hiện sự mạnh mẽ và áp đảo hoàn toàn của phe bán. Cung cấp tín hiệu đảo chiều ở cuối xu hướng tăng một cách rõ ràng. Cây nến giảm sau cùng bao phủ và áp đảo những cây nến tăng trước đó.

Cài đặt mô hình Bearish Engulfing trên Tradingview

Nếu bạn đã hiểu được mô hình Bearish Engulfing là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt mô hình Bearish Engulfing trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt mô hình Bearish Engulfing trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart! 

Chúng ta sẽ cài đặt trên Tradingview, bạn xem hướng dẫn về Tradingview. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Nhấn vào Biểu đồ

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Bearish Engulfing“.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
Cài đặt mô hình Bearish Engulfing trên Tradingview

Như vậy bạn đã cài xong mô hình nến mô hình Bearish Engulfing. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Chart dưới đây sử dụng chỉ báo mô hình Bearish Engulfing với tín hiệu SELL được thể hiện bằng nến màu vàng. Ở khung H1 bạn có thể thấy tín hiệu vùng này khá chuẩn. Thông thường khi trade ở khung H1 bạn có thể cài take-profits ở mức từ 1 đến 3%. Nếu trade ở khung lớn hơn bạn có thể điều chỉnh take-profits ở mức cao hơn.

Chart sử dụng chỉ báo nến Bearish Engulfing

Có thể thấy nếu chỉ trade với mô hình Bearish Engulfing đã có tỉ lệ win khá cao (hơn 50%) thì việc hiểu rõ hơn cũng như kết hợp nhiều công cụ, chỉ báo khác sẽ giúp bạn có một chiến lược giao dịch hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing ở phần sau.

03 cách sử dụng mô hình nến Bearish Engulfing

Trong một số trường hợp khi kết hợp 2 nến trong mô hình Bearish Engulfing sẽ tạo thành Nến Shooting Star => Do đó, mô hình Bearish Engulfing sẽ có tính chất và cách giao dịch tương tự với nến Shooting Star.

Mô hình Bearish Engulfing = Nến Shooting Star
 • Ngay khi Mô hình Bearish Engulfing hoàn thành, bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell stop) tại vị trí thấp hơn bóng nến giảm một chút, và đặt stoploss cao hơn bóng nến giảm một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không giảm khi mô hình xuất hiện.
Sell tại vị trí thấp hơn bóng nến một chút
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell ngay khi Mô hình Bearish Engulfing hoàn thành và đặt stoploss cao hơn bóng nến giảm của mô hình một chút (hoặc đỉnh cao nhất của sóng tăng trước đó) để phòng trường hợp bị quét.
Sell ngay khi Mô hình Bearish Engulfing hoàn thành
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell Limit) ở mức giá bằng nửa nến giảm của mô hình. Và đặt stoploss cao hơn bóng nến giảm của mô hình một chút để phòng trường hợp bị quét.
Sell ở mức giá bằng nửa nến giảm của mô hình nến nhấn chìm giảm

05 lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Để sử dụng mô hình Bearish Engulfing một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Mô hình Bearish Engulfing nằm ở kháng cự sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh hơn.
 • Khối lượng giao dịch ở nến Giảm phải lớn: Volume càng cao chứng tỏ phe bán vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Không sử dụng mô hình Bearish Engulfing khi thị trường sideways: tuyệt đối không được áp dụng mô hình này khi giá bắt đầu đi vào vùng sideways. Nó chỉ nên được áp dụng và giao dịch sau một xu hướng tăng.
 • Nên kết hợp mô hình Bearish Engulfing cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACD, RSI, Stoch,… Nếu Bearish Engulfing xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.
 • Có thể kết hợp với Mô hình nến đảo chiều: kết hợp mô hình hai đỉnh và mô hình Vai – Đầu – Vai. Khi xuất hiện Bearish Engulfing ở Vai phải của Mô hình Vai – Đầu – Vai hoặc ở đỉnh thứ hai của mô hình 2 đỉnh, chúng ta sẽ cân nhắc vào lệnh ngay khi kết thúc nến Bearish Engulfing hoặc bạn có thể chờ giá break neckline để củng cố tín hiệu.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Bearish Engulfing là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Bearish Engulfing. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào quá trình đầu tư và giao dịch trên thị trường crypto. Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình nhấn chìm giảm cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

Nguồn: MarginATM

Was this article helpful to you? Yes No

How can we help?